Đăng ngày: bởi Bùi Thanh Loan

Trong niềm vui hân hoan và với tình tình hiệp thông Giáo Hội, từ 10 giáo phận miền Bắc, chúng ta về đây để gặp gỡ nhau và cùng thể hiện sức trẻ của Giáo Hội Công Giáo. Đến từ nhiều nơi, mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng cùng chung một đức tin, chung một Giáo Hội. Chúng ta hãy dành những giờ phút gặp gỡ thân tình này để biết Chúa hơn và biết nhau hơn. Chủ để của Đại hội Giới trẻ miền Bắc năm nay là lời mời gọi của Chúa Giêsu với các môn đệ: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.

Trong truyền thống Thánh kinh, động từ “ở lại” mang nhiều ý nghĩa rất phong phú. Nó diễn tả nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc đời người tín hữu. Một cách đặc biệt, Thánh sử Gioan, trong Tin Mừng và các thư của mình, đã sử dụng động từ này 68 lần trên tổng số 118 lần của Tân ước. Chủ để của Đại Hội được trích dẫn từ Tin Mừng Thánh Gioan, chương 15, câu 9. Đây là tâm tình của Chúa Giêsu đối với các môn đệ, giống như tâm tình của người thầy sắp đi xa, muốn dặn dò những người thân yêu của mình, để sau này, dù ngàn xa cách trở, thầy trò vẫn gắn bó với nhau trong tình thương mến. Nhân ngày gặp gỡ của các bạn trẻ trong Giáo tỉnh, xin mời các bạn cùng suy tư để qua lời mời gọi của Chúa, chúng ta cố gắng “ở lại” với Người.

 

dong-phuc-cong-giao


1-Ở lại với Chúa, trước hết là vững vàng trong đức tin.

Nhờ phép Thanh tẩy, chúng ta được gọi là tín hữu, tức là người tin. Đức tin là ân ban của Thiên Chúa. Tuy vậy, để đức tin lớn lên mỗi ngày và sinh hoa kết trái trong cuộc đời, thì người tín hữu cần phải nỗ lực cộng tác bằng chính đời sống của mình. Với thiện chí thực hiện Lời Chúa, đức tin được lớn dần lên trong chúng ta, như một cây trồng, từng ngày lớn lên và đâm bông kết trái. Chúa Giê-su đã dùng dụ ngôn những nén bạc để nói về sự cộng tác của con người đối với số vốn đã được trao phó. Có người nhận một nén, đem chôn giấu đi, khi chủ hỏi mới đào lên trao lại cho chủ. Người đầy tớ này bị quở trách là lười biếng, không làm cho số vốn đã nhận được sinh lợi. Đức tin cũng là số vốn Chúa ban cho chúng ta. Mỗi người cần làm cho lớn lên và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt trong cuộc đời.

Tại miền Bắc của chúng ta, khá nhiều bạn trẻ sinh ra trong những gia đình công giáo, nhưng không được học giáo lý. Nhiều bạn trẻ khi trưởng thành, rời gia đình và quê hương đến sinh sống hoặc làm việc nơi khác, gặp nhiều khó khăn trong việc giữ Đạo. Một số kiến thức sơ sài được học khi xưng tội rước lễ lần đầu không đủ cho họ sống đức tin. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc phai nhạt đời sống đạo, vì “vô tri bất mộ”, không biết thì không mến. Không ít bạn sau một thời gian thoát ly khỏi gia đình, đã trở thành người vô tôn giáo.

Một trong những khó khăn về đời sống đức tin, cũng còn có nguyên nhân do tình trạng quá thiếu linh mục tại miền Bắc trong những thập niên vừa qua. Con số linh mục quá ít chỉ đủ giúp giáo dân lĩnh nhận các bí tích. Vì thiếu giáo lý viên nên không có người cộng tác để dạy giáo lý. Hy vọng với sự gia tăng linh mục và giáo lý viên, thế hệ tương lai sẽ có điều kiện học hỏi và giữ Đạo tốt hơn.

Dịp Đại hội hôm nay, với sự khích lệ của tinh thần Năm Đức tin, mỗi bạn trẻ chúng ta hãy xem xét lại kiến thức giáo lý của mình. Làm sao chúng ta có thể “ở lại với Chúa” nếu chúng ta không hiểu biết Ngài. Làm sao chúng ta có thể tin và sống đức tin nếu chúng ta không hiểu biết giáo lý. Đáp lại mong ước của Đức Thánh Cha, chúng ta, các bạn trẻ trong Giáo tỉnh miền Bắc, hãy cố gắng học hỏi và sống đức tin trong mọi môi trường của cuộc sống.


 

dong-phuc-cong-giao


2-Ở lại với Chúa, là hiệp thông với Giáo Hội và hiệp thông với nhau

Trong năm tháng 2010 của Giáo Hội công giáo Việt Nam, chương trình học hỏi về Giáo Hội đã được Hội đồng Giám mục cổ võ, với mục đích giúp cho các tín hữu hiểu và yêu mến Giáo Hội hơn, đồng thời cộng tác xây dựng Giáo Hội tùy theo ơn gọi và địa vị của mỗi người.

Giáo Hội là cộng đoàn của những người tin Chúa. Nhờ bí tích Thanh tẩy, mỗi chúng ta trở thành chi thể của Giáo Hội. Một khi là chi thể, chúng ta không thể dửng dưng, như một người đứng bên lề Giáo Hội. Mỗi tín hữu cũng được gọi là con cái của Giáo Hội, vì Giáo Hội là Mẹ đã sinh chúng ta trong đức tin. Như những người con có bổn phận yêu mến và hiếu thảo với cha mẹ sinh thành, người tín hữu cũng phải yêu mến và làm cho Giáo Hội được tăng trưởng. Với danh nghĩa là người công giáo, chúng ta còn phải tránh những gì làm tổn thương hình ảnh của Giáo Hội. Trong xã hội Việt Nam hôm nay, ngày càng có nhiều vụ việc đau lòng như cướp của, giết người, bạo hành, vũ lực. Điều đáng suy nghĩ là trong số các thủ phạm, thi thoảng cũng có người Công giáo. Những hành động xấu của một người mang danh công giáo có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của Giáo Hội, làm cho hình ảnh tươi sáng của Giáo Hội bị biến dạng.

 

dong-phuc-cong-giao


Khi mời gọi các môn đệ “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, Đức Giêsu cũng đề nghị một giới răn mới, là giới răn yêu thương. “Đây là giới răn của Thầy: các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Chúng ta không chỉ hiệp thông với Chúa mà không có tình hiệp thông với anh chị em mình. Yêu thương người đồng loại là bằng chứng sống động cho tình yêu mến dành cho Chúa. Thánh Gioan đã nêu rõ: “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình thì vẫn còn ở trong bóng tối. Ai yêu thương anh em mình thì ở lại trong ánh sáng, và nơi người ấy không có gì nên cớ vấp phạm”. Giới răn yêu thương là cốt lõi của đạo Công giáo. Nhờ yêu thương mà người ta nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa. Một xã hội đầy rẫy những tội ác, tham nhũng, dối trá… đang rất cần đến chứng tá yêu thương của bạn trẻ công giáo chúng ta. Ước mong mỗi bạn trẻ chúng ta sống tinh thần của Thánh Phanxicô trong Kinh Hòa bình: “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”

Các bạn trẻ thân mến,
“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Chúng ta hãy đáp lại lời gọi của Chúa như thế nào? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã rõ, câu trả lời ấy không chỉ được nói lên bằng môi miệng, nhưng còn bằng chính cuộc đời. Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp các bạn đến gần Chúa hơn và đến gần anh chị em mình hơn, trong tinh thần của đức tin, đức cậy và đức mến.

Và để mang theo lời răn ý nghĩa của chúa, xưởng sản xuất dongphucvaquatang.vn đã in ra nhất nhiều loại áo đồng phục công giáo có in hình chúa để phục vụ cho các giáo đường trong các dịp lễ.

 

Đồng Phục Và Quà Tặng

Địa chỉ: CS1: 61 Chu Văn An, p.Quang Trung, TP. Thái Bình

CS2: CS2: Số 41 Ngõ 24 Phố Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội​

Email: dongphucvaquatang@gmail.com​

Hotline: 0987622380 - 0934580626

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Ý kiến bạn đọc

Để lại ý kiến

Mọi bài ý kiến đều được kiểm duyệt trước khi đăng.